Sắc lệnh cấm công dân từ các quốc gia hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ đầu tiên được ký ngày 27/1 đã gây ra sự hỗn loạn và biểu tình ở nhiều sân bay và thành phố lớn ở Mỹ. (Ảnh Reuters)

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa đệ đơn khẩn cấp lên Toà án Tối cao chiều 1/6 (rạng sáng 2/6 giờ Việt Nam) đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân đến từ 6 quốc gia Hồi giáo.

Động thái này của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn việc hai toà án cấp thấp hơn chặn lệnh cấm vì cho rằng lệnh cấm thể hiện sự phân biệt đối xử. Cụ thể, thẩm phán tiểu bang Maryland trong Phiên toà Phúc thẩm khu vực 4 tại Richmond, Virginia ngày 25/5 vừa qua đưa ra phán quyết tiếp tục chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump.

Sắc lệnh ký ngày 6 tháng 3 cấm nhập cảnh tạm thời trong 90 ngày với công dân đến từ 6 quốc gia Hồi giáo bao gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong khi chính phủ Mỹ tiến hành rà soát lại việc cấp thị thực nghiêm ngặt hơn. Đây là sắc lệnh thứ 2 ông Trump ký nhằm ngăn chặn việc nhập cảnh vào Mỹ của người Hồi giáo.

Sắc lệnh đầu tiên ký ngày 27 tháng 1 đã tạo ra sự hỗn loạn và biểu tình phản đối ở sân bay và các thành phố lớn ở Mỹ trước khi toà án chặn lệnh cấm. Sắc lệnh thứ hai (ký ngày 6/3) nhằm khắc phục các vấn đề pháp lý của sắc lệnh một nhưng chưa kịp có hiệu lực (ngày 16/3) thì đã bị các thẩm phán ngăn chặn.

Để đưa ra quyết định lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực hay không, 9 thẩm phán của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ xem xét liệu khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể sử dụng như một bằng chứng cho thấy lệnh cấm này nhằm phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Trong đơn gửi lên Toà án Tối cao, chính quyền Trump khẳng định sắc lệnh của ông Trump nằm trong thẩm quyền hợp pháp của Tổng thống để bảo đảm an ninh cho đất nước, bảo vệ người dân khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Chính phủ luận luận rằng, Toà án Tối cao không nên để ý đến những lời của ông Trump trong quá trình tranh cử năm 2016 bởi lệnh cấm này ra đời sau khi ông chuyển đến Nhà Trắng hồi tháng 2/2017. Tuy nhiên, Toà Phúc thẩm đã bác bỏ quan điểm này, khẳng định rằng họ thấy rõ động cơ của ông Trump ẩn sau sắc lệnh này. Bởi trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump đã liên tục khẳng định sẽ “ngăn chặn toàn bộ người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ”.

Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ, một trong những nhóm chính thống chống lại sắc lệnh này, cho biết họ đã đánh bại “lệnh cấm đáng ghét” này một lần và sẵn sàng làm lại lần nữa.

Để lệnh cấm có hiệu lực, ít nhất 5/9 thẩm phán phải bỏ phiếu chấp thuận. Và khi đơn đề nghị khẩn cấp của chính quyền Trump được thông qua, lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Tuy nhiên, quá trình xem xét để đưa ra phán quyết của Toà án Tối cao không phải ngày một ngày hai. Đầu tiên, Toà án tối cao sẽ xem xét có nên chấp thuận đơn đề nghị khẩn cấp này hay không, quá trình này có thể kéo dài đến 2 tuần. Sau đó Toà án Tối cao sẽ cân nhắc xem có nên chấp thuận toàn bộ lời đề nghị của chính phủ hay không. Luật không yêu cầu Toà án Tối cao phải nghe toàn bộ vụ án nhưng còn tuỳ vào mức độ quan trọng của vụ án, đặc biệt đây lại là yêu cầu từ phía chính phủ.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (thuộc chính phủ) đã đề nghị toà án tiến hành xem xét để các thẩm phán có thể đưa ra phán quyết vào đầu nhiệm kỳ tiếp theo vào tháng 10 tới. Điều này có nghĩa là nếu Toà án Tối cao chấp thuận lệnh cấm, quyết định cuối cùng sẽ được ban hành sau 90 ngày.

 

Huyền Lê (Theo Reuters)

( Nguồn : nhaquanly.vn )

Team VietPost

Để lại lời bình luận