Mặc dù khoai tây mọc mầm chứa chất solanine, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc nhưng mọi người đừng vội vứt chúng đi mà hãy giữ lại vì những công dụng tuyệt vời này nhé.
Khoai tây mọc mầm hay khoai màu xanh nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc. Nhưng có thể bạn không biết rằng, khoai tây chứa rất nhiều tinh bột tự nhiên, khi gặp nhiệt độ cao, tinh bột sẽ tạo thành một dung dịch keo có khả năng hấp thụ vết bẩn và khử mùi hôi. Vì vậy có thể dùng nó để loại bỏ những vết bẩn khó sạch và giúp đồ dùng trở nên sáng bóng, ví dụ như vết bẩn của nước trà, vết rỉ sét hoặc dầu mỡ trong bồn rửa bát. Ngoài ra, hãy dùng khoai tây mọc mầm để làm những việc này, vừa đỡ phải mua khoai mới mà vừa tận dụng hết những củ khoai đã mọc mầm.

Loại bỏ vết dầu mỡ trên bồn rửa chén
Bồn rửa chén dễ bị đen bẩn khi bị dầu mỡ bám dính sau mỗi lần rửa, nên khi gọt vỏ khoai tây mọc mầm (kể cả khoai tươi) thì đừng vội vứt chúng đi. Sau khi rửa chén xong bạn dùng những vỏ khoai này chà lên bồn rửa chén, nó sẽ làm cho bồn rửa chén sạch sáng luôn đó.
Giữ bánh mì tươi và ngon miệng
Khi ăn không hết bánh mì và cho vào tủ lạnh thì dễ bị khô, nếu như để ở ngoài và dùng màng bọc thực phẩm thì lại dễ bị mốc. Bạn cắt hai miếng khoai tây mỏng để dưới đáy hộp đựng bánh mì, sau đó đậy nắp thật chặt thì bánh mì sẽ không bị hỏng hóc, hay bị mốc, giúp bánh mì luôn giữ được tươi ngon
Làm sạch các đồ dùng bằng bạc
Hãy dùng vài miếng khoai tây cho vào nước ngọt có gas và nấu sôi lên, sau đó dùng nước này và vài miếng khoai tây để chà lên bề mặt đồ dùng bằng bạc, sẽ giúp các đồ bạc trở lại vẻ sáng bóng như ban đầu luôn đó.
Loại bỏ vết bẩn và cặn bám trong bình giữ nhiệt
Những loại bình giữ nhiệt thường dài mà miệng hẹp thật khó để có thể làm sạch những cặn bám, kể cả có sử dụng chổi cọ chuyên dụng để làm sạch cũng khó để loại bỏ hết các vết bám bẩn này, hãy dùng 4 – 5 miếng vỏ khoai tây cho vào bình giữ nhiệt, lắc trong vòng 30 giây thì bạn sẽ thấy vết cặn bám sẽ biến mất theo nước khoai tây đó.
Làm sạch vết cặn ở ấm nước, bình trà
Ấm nước hay bình trà dùng lâu ngày sẽ dễ có cặn trắng ở dưới, trong trường hợp này bạn có thể dùng vỏ khoai tây cho vào đó nấu trong 1h đồng hồ, vỏ khoai tây sẽ loại bỏ những vết cặn mà không làm hư hại tới ấm, cũng không gây ra mùi khó chịu như khi dùng giấm để loại bỏ các vết cặn này.
Chườm lên chỗ nhức mỏi
Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết công dụng giữ nhiệt tuyệt vời của khoai tây. Vì vậy, tùy thuộc vào những gì bạn cần, hãy đặt khoai tây vào tủ lạnh để chườm lạnh hoặc cho vào lò vi sóng để chườm nóng. Phần cơ thể đau nhức của bạn sẽ được cải thiện thấy rõ.
Có thể bón cho cây
Ai cũng biết khoai tây có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho con người, vì thế mà nó cũng sẽ tốt cho cây trồng của bạn. Khoai tây cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng và độ ẩm để tăng giâm cành, giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh. Việc cần làm rất đơn giản, chỉ việc đặt một vài miếng khoai tây nhỏ xung quanh gốc rồi chờ cây lớn lên khỏe mạnh từng ngày.
Rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ khoai tây mọc mầm phải không, hãy tận dụng nó một cách thật hiệu quả nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Team VietPost

Để lại lời bình luận