1.“The silence of the lambs” (1991)


Là tác phẩm đang nắm giữ kỷ lục Big Five của Oscar, cụ thể là cùng lúc giành tới 5 giải thưởng quan trọng nhất là Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
Chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên rất nổi tiếng của nhà văn Thomas Harris, câu chuyện về nữ thực tập sinh thuộc Cục điều tra liên bang Mỹ FBI Calirice Starling và kẻ giết người hàng loạt Hannibal Lecter đã chinh phục hoàn toàn giới phê bình và truyền cảm hứng cho rất nhiều bộ phim tâm lý, hình sự sau này. Đặc biệt, nhân vật Hannibal Lecter do Anthony Hopkins thủ vai còn đứng đầu danh sách 100 kẻ phản diện hay nhất của Viện phim Mỹ.
2. “The Apartment” (1960)

Bộ phim này đã được đề cử tới 10 giải và chiến thắng ở 5 hạng mục, trong đó có các giải thưởng quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản gốc xuất sắc nhất.
Cốt truyện sáng tạo nhưng rất mực đời thường cùng dàn diễn viên tài năng, diễn biến tâm lý phức tạp của các nhân vật xen kẽ với những pha gây cười đã đưa “The apartment” lọt vào danh sách những bộ phim xuất sắc của lịch sử lễ trao giải Oscar.

3.“One flew over the cuckoo’s nest” (1975)

 Là một tác phẩm đã xuất sắc giành được Big Five tại lễ trao giải Oscar. Ngoài ra, kiệt tác điện ảnh này còn nhận được tới 4 đề cử ở các hạng mục khác như Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Biên tập phim xuất sắc nhất và Âm thanh hay nhất.
Xoay quanh cuộc đấu tranh giữa khao khát tự do và nỗi sợ hãi của các bệnh nhân tâm thần trong một trại điều dưỡng, “One flew over the cuckoo’s nest” đã khiến rất nhiều thế hệ người xem nghẹn ngào xúc động nhờ phần nội dung giàu tính nhân văn. Vào năm 1993, bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ lựa chọn để đưa vào bảo quản trong Danh sách phim quốc gia “vì có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ”.
4.“On the Waterfront” (1954)

Từng giành được tới tám giải thưởng Oscar và đưa tên tuổi của tài tử Marlon Brando lên hàng ngũ những siêu sao nổi tiếng nhất thời bấy giờ.
Bàn về những vấn đề xã hội nổi cộm như nạn đói và vô gia cư, dựa theo một loạt các bài báo của Malcolm Johnson trên tờ New York Sun, “On the Waterfront” luôn nằm trong top những tác phẩm hay nhất mọi thời đại và vai nam chính Terry Malloy của Marlon Brando cũng là một trong những vai diễn hay nhất trong lịch sử.
5.“Annie Hall” (1977)

Không chỉ là tác phẩm kinh điển về tình yêu, kiệt tác của Woody Allen còn được ví von là bộ phim đã “dựng tượng” người phụ nữ hiện đại trong điện ảnh với hình mẫu nhân vật Annie Hall quá đỗi xuất sắc do minh tinh Diane Keaton thủ vai.
Giành tới 4 giải Oscar, “Annie Hall” còn được xếp vị trí thứ 31 trong danh sách 100 phim hay nhất của Viện phim Mỹ, vượt xa cả các tác phẩm nổi tiếng khác như “Forrest Gump”, “Amadeus” hay “Goodfellas”.

Nguồn : dantri

Team VietPost

Để lại lời bình luận