Bà Choe Son-hui, giám đốc về các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Các quan chức Triều Tiên đang có cuộc gặp không chính thức với cựu quan chức Mỹ trong hai ngày 8 và 9-5.

Các nguồn tin ngoại giao Đại Hàn cho biết hai bên đang gặp nhau ở thủ đô Oslo, Na Uy trong vòng đàm phán đầu tiên (còn được gọi là Track 1.5) trong năm 2017.
Bà Choe Son-hui, giám đốc về các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã đến châu Âu thông qua Trung Quốc hôm 7-5 để gặp các cựu quan chức Mỹ không rõ danh tính.
Theo các báo cáo, cựu thương thuyết gia Robert Gallucci có khả năng tham gia cuộc đàm phán này.
Đây là lần đầu tiên diễn ra kiểu đối thoại như vậy giữa hai bên kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Kênh truyền hình TV Asahi cho biết hai bên dự kiến thảo luận về các vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên cũng như các mối quan hệ song phương trong tương lai giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Ban đầu, bà Choe dự kiến ​​sẽ tới TP New York – Mỹ để tham gia các cuộc đàm phán không chính thức với các cựu quan chức và chuyên gia Mỹ vào đầu tháng 3 nhưng chuyến đi đã bị hủy do Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp thị thực cho đặc phái Triều Tiên này.
Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin Yonhap rằng các cuộc gặp như vậy diễn ra thường xuyên trong các lĩnh vực đáng quan tâm khác và cuộc họp tuần này không liên quan đến chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Sự sẵn sàng đàm phán của Triều Tiên có thể cho thấy Bình Nhưỡng đang có kế hoạch tránh các hành động khiêu khích mạnh mẽ trong tuần này giữa lúc Đại Hàn tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong ngày 9-5.
Trong năm 2016, các quan chức Triều Tiên cũng đã có cuộc gặp không chính thức với các chuyên gia Mỹ tại TP Geneva -Thụy Sĩ và Malaysia. Trong khi đó, Seoul cho rằng các cuộc đối thoại nói trên không liên quan đến chính sách của Đại Hàn.
Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao cho biết chính quyền Mỹ nói với Trung Quốc rằng ông Trump sẵn sàng hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp tại Mỹ nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Ý tưởng này là một phần trong hàng loạt đề xuất mà Mỹ đưa ra trong các cuộc thảo luận gần đây với giới chức Trung Quốc về phương án giải quyết hiệu quả nhất vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Theo các nguồn tin, chính quyền ông Trump cũng nói thêm họ sẽ không sử dụng hành động quân sự và sẽ bảo đảm an ninh cho chính quyền ông Kim Jong-un nếu chương trình vũ khí hạt nhân bị hủy bỏ.
Giới chức Mỹ cho hay tất cả các phương án, trong đó có tấn công quân sự, đang được cân nhắc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.
Nguồn : Người Lao Động

Team VietPost

Để lại lời bình luận