Với vũ khí hiện đại, tàu Đô đốc Grigorovich của Nga hoàn toàn có thể khống chế và hạn chế tới mức thấp nhất sức mạnh của tàu khu trục Mỹ.
Hãng Fox News ngày 7/4 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich của Nga đã băng qua Eo biển Bosphorus từ Biển Đen và đang ở phía đông Địa Trung Hải.

Theo nguồn tin tàu chiến của Nga đang di chuyển về hướng hai tàu khu trục Mỹ đã bắn 59 tên lửa vào lãnh thổ Syria.

Hãng TASS của Nga tiết lộ thêm, tàu Đô đốc Grigorovich được trang bị tên lửa hành trình tiên tiến Kalibr, với tầm bắn tối đa 2.500 km.

Nga điều ‘sát thủ’ phòng không đến Syria: Đọ sức tàu Mỹ

 Với vũ khí hiện đại tối tân, tàu Đô đốc Grigorovich của Nga hoàn toàn có thể khống chế và hạn chế tới mức thấp nhất sức mạnh của các tàu khu trục Mỹ.

Sau khi dừng chân ở thành phố Novorossiisk để tiếp liệu và tham gia diễn tập chung với tàu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen, tàu Đô đốc Grigorovich sẽ đến cảng Tartus của Syria theo lộ trình thông thường.

Động thái trên của Nga diễn ra ngay sau khi Mỹ bất ngờ bắn 59 tên lửa Tomahawk từ hai tàu khu trục nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria gần thành phố Homs tối 6/4.

Trong một tuyên bố phát đi, Tổng thống Putin khẳng định, đợt không kích của Mỹ vào Syria là sự gây hấn nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, vi phạm các chuẩn mực quốc tế và dựa trên cái cớ tự nghĩ ra.

Ông Dmitry Peskov , người phát ngôn Điện Kremlin cũng tuyên bố hành động của Mỹ “gây tổn hại đáng kể đến quan hệ Moskva – Washington, vốn đã ở tình trạng đáng tiếc”.

Việc đưa tàu Đô đốc Grigorovich di chuyển áp sát tàu khu trục Mỹ vào thời điểm này, Nga đang muốn phô trương sức mạnh quốc phòng cũng như đáp trả cứng rắn việc Hoa Kỳ bắn tên lửa Tomahawk vào không phận Syria.

Theo lý thuyết, với vũ khí trang bị, việc đánh chặn những tên lửa hành trình kiểu như Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ không phải là nhiệm vụ quá khó khăn với tàu Đô đốc Grigorovich.

Cụ thể, trong tác chiến phòng không, chiến hạm Đô đốc Grigorovich được trang bị cụm ống phóng thẳng đứng chứa đạn tên lửa của hệ thống tên lửa đối không tầm trung Shtil-1 với 3 module phóng thẳng đứng 3S90E. Mỗi module chứa 12 tên lửa 9M317E.

Đạn tên lửa 9M317ME dài 5,18m, sử dụng nhiên liệu rắn. Sức phá hủy của đạn tên lửa này nằm ở đầu đạn nổ phân mảnh 62kg, tốc độ tiếp cận cao 1500-1550m/giây và áp dụng phương thức tấn công nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Tầm bắn của tổ hợp Shtil-1 là 50km. Tổ hợp này không có radar nhìn vòng độc lập mà nó sử dụng radar của chiến hạm để xác định tham số: Phương vị, góc tà và cự ly của mục tiêu để chỉ thị cho radar dẫn bắn tên lửa.

Hệ thống radar dẫn bắn cải tiến giúp Shtil-1 có thể dẫn bắn cùng lúc 12 mục tiêu. Ngoài ra, tổ hợp cũng trang bị thiết bị quan sát quang-điện giúp khai hỏa vào mục tiêu kể cả trong điều kiện bị đối kháng điện từ mạnh không thể dẫn bắn bằng radar.

Trên tàu Đô đốc Grigorovich trang bị 2 module Kashtan-M, mỗi bệ chiến đấu lắp 2 pháo phòng không 6 nòng cỡ 30 mm (tầm bắn 5.000 m) và 8 tên lửa 9M311 đạt tầm bắn xa tối đa 10 km. Ngoài ra, theo nguồn tin quân sự Nga, chiến hạm này còn được trang bị hệ thống đánh chặn ngầm Paket-NK.

Như vậy trong trường hợp tàu đô đốc của Nga chạm trán tàu khu trục Mỹ trên biển cũng như xảy ra các xung đột, Moskva hoàn toàn có đủ khả năng xử lý và đưa ra các đòn đáp trả./.

Trích nguồn Đất Việt 08/04/17

Team VietPost

Để lại lời bình luận