Bốn mươi hai năm thấm thoắt vèo trôi. Cầu Hiền Lương không còn là giới tuyến phân chia hai miền Bắc – Nam. Nhiều điều đã giạt vào bến bờ của kỷ niệm trước những biến động đầy xáo trộn trong đời sống xã hội. Nhưng lịch sử luôn tiềm tàng, ẩn hiện trong những gì của hôm nay.

Lịch sử vẫn còn đó. Vì nhân dân vẫn còn đó. Không có nhân dân thì sẽ không có lịch sử. Vì nhân dân làm nên lịch sử chứ không phải bất kỳ thể chế cầm quyền nào làm nên nổi lịch sử.

Biết bao người đã nằm xuống để ươm mầm cho những thế hệ trưởng thành trên chặng đường dài bốn mươi hai năm đó. Bao nhiêu câu hỏi còn lởn vởn, nhức nhối, hằn sâu nơi ký ức, nối dài đến hiện tại và tương lai được in đậm trên dải đất mang hình chữ S. Lịch sử vốn hay đòi hỏi sự công bằng. Trả lại sự thật cho lịch sử là điều mà những triều đại cực thịnh luôn hướng tới và thực hiện. Chỉ những vương triều suy vong mới che giấu một cách man trá tội ác đã và đang hủy hoại không nương tay đối với con người và đất nước.

Tháng tư đến, rồi tháng tư đi theo vòng tuần hoàn của đất trời. Có hàng triệu nỗi buồn lớn, thì chắc cũng có hàng triệu niềm vui nhỏ, niềm vui không đủ để cân bằng trước sự chia rẽ, trước đời sống cay đắng không thay đổi được. Những câu hỏi vẫn còn sừng sững trước mắt chưa có lời giải đáp:

1 – Sao đất nước thống nhất, nhân dân vui mừng mà cả mấy triệu người lại bỏ nước ra đi, để rồi hàng trăm ngàn người phải bị vùi thây nơi biển cả hoặc đất liền?

2 – Ai sẽ trả lại những năm tháng tù đày không lý do cho quân nhân – cán chính, nhà văn, nhà thơ, nhà báo… bên thua cuộc (kể cả bên thắng cuộc) khi dám nói lên chính kiến của mình?

3 – Ai đã thỏa thuận, ký kết đường biên giới thu hẹp dải non sông gấm vóc mà Ông – Cha ngàn đời gìn giữ?

4 – Ai đã hủy diệt chất xám con người, hệ thống giáo dục, nền kinh tế trù phú của “bên thua cuộc” mà các lân bang láng giềng hằng mơ ước ?

5 – Ai đã vì lợi ích cá nhân, đem những công ty nước ngoài vào làm chảy máu tài nguyên, hủy diệt môi trường, đồng thời thất tán nguyên khí quốc gia?

6 – Ai đã để cho người “bạn vàng”, đồng thời là kẻ thù truyền kiếp thâu tóm dần giang sơn chữ S dưới mọi hình thức?

7 – Sao thời bình mà tiếng gào thét nội tình của dân oan vọng tận trời xanh, hơn cả thời binh đao, khói lửa? …

Còn muôn trùng những câu hỏi nhức nhối khác trong đời sống của lương dân mà vương quyền cộng sản đã nhắm mắt, bịt tai để rơi vào khoảng lặng.

Câu trả lời của chính quyền nào sẽ làm ngây ngất núi sông, vọng vang hồn tử sĩ? Tháng tư về, vẫn đang chờ đợi những thủ lĩnh tài đức vẹn toàn, yêu tự do dân chủ và yêu nước thương dân đích thực. Ôi, đất nước của tháng tư mang màu ly biệt!

Tháng 4/2017

Trường Giang

Team VietPost

Để lại lời bình luận