Hôm thứ Hai 24/04/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có cuộc gặp các đại sứ của 15 quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An tại Tòa Bạch Ốc. Cuộc gặp diễn ra ngay trước ngày Bắc Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội, phô trương sức mạnh như thử hạch nhân, phi đạn.

Ông Donald Trump hối thúc Hội Đồng Bảo An “trừng phạt mạnh tay hơn” chế độ Bình Nhưỡng. Đây cũng là dịp để tổng thống Mỹ bày tỏ mối ngờ vực sâu sắc về cơ chế vận hành của Liên Hiệp Quốc, và nhắc lại ưu tiên đặc biệt: cải cách tài chính.

Tổng thống Donald Trump không rào đón khi nói chuyện với đại sứ các thành viên Hội Đồng Bảo An. Ông Trump cho rằng Liên Hiệp Quốc đã không hoàn thành nhiệm vụ trong hồ sơ Syria và Bắc Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng cho rằng lĩnh vực tài chính cần phải được cải cách khẩn cấp, bởi các chi phí của định chế này hiện đã ”vượt tầm kiểm soát”.

Phần đóng góp của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc lên tới 22%, trong đó gần 30% được dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. Đây là một khía cạnh mà ông Trump tuyên bố sẵn sàng thương lượng, nếu các yêu cầu mà ông rất quan tâm được thỏa mãn.

Tổng thống Mỹ nói: “Tôi nóng lòng mong đợi cuộc thảo luận về cách thức làm việc cùng nhau trong vấn đề gìn giữ hòa bình. Theo tôi, mỗi bên đều cần nỗ lực. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng hoạt động của Liên Hiệp Quốc chưa xứng tầm, nhưng định chế này có một tiềm năng thực sự”.

Tổng thống Trump cho rằng hoạt động của Liên Hiệp Quốc chưa xứng tầm, nhưng ngược lại với điều mà ông từng đưa ra trong thời gian tranh cử, hiện tại tổng thống Mỹ cho biết sẵn sàng làm việc với định chế quốc tế này, đặc biệt trong vấn đề Bắc Triều Tiên, nếu Hoa Kỳ định ra các nội dung hành động dự kiến tiến hành.

Trong cuộc gặp các đại sứ hôm 24/4, ông Trump một lần nữa kêu gọi Hội Đồng Bảo An đưa ra các trừng phạt mới mạnh hơn nhắm vào Bình Nhưỡng, và khẳng định “việc duy trì nguyên trạng là không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên, nếu như tất cả các đại sứ tại Hội Đồng Bảo An đều được đón tiếp tại Tòa Bạch Ốc, thì thông điệp của Tổng thống Mỹ chắc chắn không được các đại diện của Trung Quốc hay Nga tiếp nhận theo cùng một cách khi họ báo cáo về nước.

Nguồn : Saigon Times

Team VietPost

Để lại lời bình luận