Cảnh sát đặt hoa tưởng niệm nạn nhân trong vụ đánh bom tự sát ở Manchester, bên trong Quảng trường St Ann ở Manchester ngày 23 tháng 5 năm 2017.Cảnh sát đặt hoa tưởng niệm nạn nhân trong vụ đánh bom tự sát ở Manchester, bên trong Quảng trường St Ann ở Manchester ngày 23 tháng 5 năm 2017.  ( AFP photo )

 

Nhiều quốc gia trên thế giới từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, đến Singapore đang xem xét biện pháp thắt chặt an ninh trước các sự kiện thể thao và giải trí lớn sau cuộc đánh bom tự sát tại buổi biểu diễn nhạc pop của ca sĩ người Mỹ Ariana Grande, khiến 22 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Vụ việc xảy ra bên ngoài trung tâm Manchester Arena, thuộc mạn tây bắc nước Anh ngày 22/5 vừa qua.

Hãng Reuters ngày 23/5 đưa tin cho biết thủ tướng Anh bà Theresa May kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn với các lãnh đạo tình báo ngay sau khi xảy ra cuộc tấn công tự sát bằng bom khiến ít nhất 22 người chết. Đây là cuộc tấn công đẫm máu mới nhất tại Xứ Sương mù kể từ vụ tấn công do bốn tay súng Hồi giáo tiến hành hồi tháng 7 năm 2005 khiến 52 người thiệt mạng.

Trong khi đó Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết đang theo dõi chặt chẽ vụ tấn công hôm thứ hai ngày 22/5 tại Anh; tuy nhiên trấn an người dân khi tham gia các sự kiện công cộng.

Nhật Bản nói rằng đã bắt đầu thu thập thông tin về khủng bố quốc tế.

Tại Singapore, nhà tổ chức buổi hòa nhạc cho ca sĩ Britney Spears vào tháng 6 này nói rằng họ đang cân nhắc các biện pháp mới để kiểm soát an ninh tốt hơn.

Trong khi tại Hồng Kông, chính quyền cho biết sẽ cải thiện an ninh tại tất cả các buổi hòa nhạc và sự kiện công cộng.

Đài Loan mùa hè năm nay cũng cho tổ chức các sự kiện thể thao và cho biết họ cũng đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng về an ninh.

Tại Úc, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng chính phủ đang kết hợp chặt chẽ với các nước khác về chiến lược an ninh.

Lãnh đạo thế giới lên án

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ sự bàng hoàng sau khi vụ tấn công bằng bom xảy ra tại Anh vào đêm 22/5. Thủ tướng Anh bà Theresa May gọi cuộc tấn công là một vụ khủng bố kinh hoàng, và gửi lời chia buồn tới những nạn nhân và gia đình của họ.

Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng những kẻ đứng sau vụ này là những kẻ thất bại mang tâm địa quỷ dữ, đồng thời bày tỏ sự thương cảm với những người vô tội xấu số.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã sẵn sàng hợp tác với Anh để chống lại khủng bố sau cuộc tấn công phi nhân đạo này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ cú sốc tinh thần khi nhận được tin về vụ tấn công, nói rằng ông sẽ bàn thảo với Thủ tướng Anh về vấn đề này.

Tại Úc, Thủ tướng Malcolm Turnbull cho rằng đây là một hành động cực kỳ đê tiện, ghê tởm và là một hành vi phạm tội cực kỳ nghiêm trọng vì đối tượng bị nhắm đến là những trẻ vị thành niên.

Trong khi đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi lời chia buồn tới Nữ hoàng Elizabeth II, và các nạn nhân cùng gia đình họ.

Cảnh sát địa phương cho biết kẻ tấn công cho nổ một quả bom tự chế. Vào ngày 23 tháng 5, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS lên tiếng nhận thành viên của họ tiến hành vụ đánh bom tự sát.

( Nguồn RFA )

Team VietPost

Để lại lời bình luận